วันอังคารที่ 19 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2556

น้ำตาลทราย





                       

ภาพที่ 1.2 ลักษณะของน้ำตาลทราย
                     ที่มา : http://news.mediathai.net/detail_news.php?newsid=79650

ซูโครส (อังกฤษ: Sucrose) เป็นไดแซ็กคาไรด์ชนิดหนึ่ง มีชื่อสามัญว่า น้ำตาลทราย (table sugar) ซูโครส 1 โมเลกุลประกอบด้วยมอโนแซ็กคาไรด์ 2 โมเลกุลได้แก่กลูโคสและฟรุคโตส
องค์ประกอบ(Composition)
ซูโครสประกอบด้วยโมเลกุลของ กลูโคส(glucose) 1 โมเลกุล เชื่อมต่อกับโมเลกุลของ ฟรุคโตส(fructose) 1 โมเลกุล ด้วยโคเวเลนท์บอนด์ที่ชื่อว่าไกลโคซิดิก บอนด์ (glycosidic bond) สูตรเอมไพริกัลของซูโคส คือ C12H22O11, และชื่อเคมีคือ β-D-fructofuranosyl-(21)-α-D-glucopyranoside. ( α(1-2) pronounced alpha-one-two )
การผลิต (Production)
ในประเทศไทยและประเทศในแถบเมืองร้อนสามารถผลิตซูโครสในระดับอุตสาหกรรมได้จาก อ้อย (sugar cane) ส่วนประเทศในแถบเมืองหนาวจะใช้ หัวบีทเป็นวัตถุดิบหลักในการผลิต น้ำตาลที่ได้จากอุตสาหกรรมเหล่านั้นเรียกว่า "น้ำตาลทราย" โดยระหว่างกระบวนการผลิตจะถูกทำให้ขาวโดยการฟอกสีและนำไปตกผลึก (crystallized) ก่อนที่จะบรรจุเพื่อส่งจำหน่าย